5 bài học giúp trẻ luyện tập qua chuyến cắm trại dã ngoại gia đình

Bạn đã từng lên kế hoạch tham gia dã ngoại cho gia đình? Các địa điểm và hoạt động nào được bé nhà bạn đặc biệt ưa thích? Bạn có biết, tiềm ẩn trong những hình thức sinh hoạt dã ngoại : leo núi, đạp xe, đốt lửa trại,.. là không ít “bài học” giá trị để day trẻ kĩ năng sống lẫn tư duy?

  1. Tinh thần trải nghiệm từ thực tiễn:

Đối diện với thiên nhiên môi trường là điều kiện tuyệt vời thúc đẩy phát triển vô số trải nghiệm thực tế ở trẻ nhỏ. Khác với lịch trình thường ngày ‘đến trường rồi về nhà’, được hòa mình cùng một không gian mở có thể kích thích các bé chủ động tìm hiểu muôn vàn sự vật, sự việc xung quanh. Từ đó, tích lũy cho bản thân nhiều bài học quan trọng liên quan đến kĩ năng, thường thức cuộc sống.

  1. Kỹ năng phán đoán – phản xạ:

Phản xạ, phán đoán và ra quyết định vốn là những kỹ năng không dễ xây dựng, phát huy tại môi trường sống thường nhật của trẻ. Trong khi đó, mô hình vui chơi dã ngoại lồng ghép không ít những hoạt động như tìm đường, chọn địa điểm hoặc kỹ năng lều trại,.. lại là các phương thức hữu ích để phát triển, rèn luyện tư duy lẫn óc phán đoán cho trẻ.

  1. Sự tự tin – năng nổ:

Hoạt động đội nhóm và những “thử thách” cá nhân tìm thấy từ chuyến dã ngoại cùng các thành viên gia đình hoặc bè bạn, còn giúp ích không nhỏ để trẻ phát huy tính năng động. Thông qua quá trình kết nối đồng hành, con bạn còn có cơ hội luyện tập thói quen mạnh dạn, tự tin trong việc ra quyết định và giao tiếp ứng xử.

  1. Sức mạnh đoàn kết:

Nếu ở trường hoặc tại nhà, trẻ đã quen tự mình sắp xếp và xử lý mọi việc, thì với các hoạt động hướng ngoại, điển hình như thăm quan cắm trại dã ngoại, tinh thần đội nhóm có thể được phát huy toàn diện. Chẳng hạn, trong chuyến dã ngoại gia đình, bạn có thể dễ dàng xây dựng những trò chơi vận động tập thể – như một hình thức sinh hoạt chung rèn luyện kĩ năng hợp tác.

  1. Tính tự lập:

Đã khi nào bạn thấy khó lòng xây dựng tính tự lập cho con trong nhịp sống không ít tiện nghi hiện tại? Tự lập vốn là kỹ năng đáng quý nhưng đang dần khó nắm bắt với trẻ nhỏ. Giải pháp hiệu quả rất có thể đến từ các hoạt động dã ngoại. Cụ thể, xuất phát từ việc thay đổi môi trường, tự mình sắp xếp và hoàn thành một nghĩa vụ cá nhân sẽ trở nên mới mẻ – hứng thú hơn với trẻ.

  1. Lời kết:

Hoạt động dã ngoại, theo bạn, có đơn thuần là một trong số nhiều hình thức sinh hoạt tập thể mang tính vui khỏe cho cả nhà? Trên thực tế, một chuyến đi dã ngoại tưởng như bình thường nhưng vẫn chứa đựng không ít cơ hội giá trị – giúp bạn hoàn thiện hơn về cách giáo dục con cái nhiều kĩ năng, thói quen lành mạnh có ích cho chúng.

Sưu tầm

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *